Quả táo thần kỳ của ông Kimura và hành trình 11 năm làm nên kỳ tích

vmona
CN 05/09/2021

Ở khu vực Shirokanedai thuộc Tokyo (Nhật Bản) có một nhà hàng Tây cao cấp kinh doanh rất phát đạt, đặt bàn dùng bữa ở đây ít nhất phải đợi nửa năm, bởi vì món thương hiệu của nhà hàng này là “Súp táo của ông Kimura”. Có người miêu tả táo của ông Kimura như sau: Khi cắn một miếng, tế bào toàn thân đều cảm thấy vui vẻ nhờ được ăn một thứ tốt đẹp...

Vậy thực hư câu chuyện này ra sao? Hãy cùng V.Mona tìm hiểu nhé.

 

Ông Kimura và vườn táo hoàn toàn không hóa chất của mình

Người nông dân Kimora và nguyên nhân khởi đầu điều kỳ tích

Akira Kimura có học gốc là Mikami, ông sinh ra tại Aomori (Nhật Bản) vào năm 1949. Sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề ông từng làm tại một công ty nhà nước, không lâu sau đó ông về quê ở rể cho gia đình Kimura chuyên trồng táo, từ đó ông đổi tên thành Akira Kimura và theo nghề trồng táo. 

Do ông và vợ đều bị dị ứng với thuốc trừ sâu nên ông kimura hy vọng có thể trồng táo thiên nhiên mà không dùng thuốc. Vào một ngày nọ, ông đọc được quyển sách "Phương pháp trồng trọt tự nhiên" của chuyên gia nông nghiệp Masanobu Fukuoka, phần đầu tiên của quyển sách có viết về "cuộc sống nông nghiệp không làm gì cả và cũng không sử dung thuốc trừ sâu cũng như phân bón hóa học". Thế là nhờ sự ủng hộ của gia đình, bắt đầu từ năm 1978, ông Kimura bèn thử cách trồng táo mới "không dùng thuốc trừ sâu, không bón phân hóa học". 

Nông nghiệp hiện đại không thể tách rời khỏi phân bón và thuốc trừ sâu và táo là loại trái cây cần được chăm sóc chu đáo từ khi nở hoa đến khi thu hoạch phải trải qua mấy chục lần thuốc trừ sâu, việc không tưới thuốc thì không ra quả đã là chuyện bình thường ngày nay. Tuy nhiên với người dân Kimura thì khác, ông đã kiên trì trồng táo bằng phương pháp "quay trở về với thiên nhiên" không dùng thuốc trừ sâu và đạt được thành tựu to lớn.

Vườn táo của ông Kimura

Núi Iwaki nơi có vườn táo thần kỳ của ông Kimura

Vượt qua chân núi Iwaki hoang dã ở phía Bắc Nhật Bản, từng vườn táu san sát nhau, cỏ dại bên dưới gốc cây đều được cắt tỉa thành thảm cỏ. Nhưng khi người ta đến với khu vườn của ông Kimura, trước mắt sẽ xuất hiện một rừng cỏ dại, rất nhiều cào cào nhảy xung quanh, những con ông bay lượn, ếch thì cất cao giọng và cả chuột đồng, thỏ nhảy nhót. Mọi người phải dùng hai tay rẽ cỏ thì mới có thể đến bên những cây táo. Vì sao vườn táo của ông Kimura lại hoang vu như vậy? Bởi vì nơi đây không phun thuốc trừ sâu nên vẫn còn hệ sinh thái nguyên trạng ban đầu, quay về với thiên nhiên thật sự. 

Bắt đầu từ năm 1978, ông Kimura không còn sử dụng bất kỳ một giọt thuốc trừ sâu và phân bón hóa học nào trong khu vườn trộng 8800m2 của mình.

Xin côn trùng đừng ăn quả 

Kết quả là vào năm đầu tiên ngưng thuốc trừ sâu, vườn táo bị sâu bệnh phá tan tành. Bao nhiêu lá táo ngon lành mọc vào mùa xuân bị lũ sâu chén sạch hoặc bị bệnh làm rụng cho bằng hết. Không có lá thì làm gì có hoa. Năm đầu tiên mất trắng.

Năm thứ hai, sâu phát triển kín cả cây, cả gia đình Kimura phải dùng tay bắt sâu. Mà bắt cũng không xuể vì quá nhiều. Ông cũng dùng đủ các thể loại thực phẩm hay thảo dược mà ông nghĩ có thể đuổi sâu bệnh trong vườn của mình. Danh sách này dài cơ số gồm tỏi, ớt, đường, tiêu, xì dầu, tương miso, muối, sữa, rượu, tinh bột gạo, bột mì, dấm… Nhưng chẳng ăn thua.

Đến năm thứ ba, cây táo hoàn toàn không ra hoa nữa, ông Kimura lại nghe nói sữa và nước bùn có tác dụng thế nên ông bắt đầu tưới sữa và bùn cho cây nhưng trên cây vẫn đầy côn trùng.

Đến năm thứ tư và thứ năm, vườn táo ngoài bị tàn phá bởi bệnh rụng lá thì còn xuất hiện vô vàn sâu hại, nhiều đến mức kinh người, quả thật đã trở thành thiên đường của côn trùng, điều này khiến mọi người cực kỳ khổ sở.

Để tiêu diệt 10 loại sâu hại như sâu bướm lá, sâu đo, nha trùng và sâu vỏ cứng,...ông Kimura đưa cả nhà đến vườn táo không ra hoa, không kết trái để dùng hai tay và túi nhựa để bắt côn trùng. Ông Kimura mở to mắt quan sát từng hành động của sâu đo trong vườn táo hay từ lúc sáng sớm. Đây là kẻ thù đáng ghét tấn công gây hại cho cây táo. Ông nghĩ rằng sau khi hiểu được tập tính của sâu đo có lẽ sẽ có thể biết được cách tiêu diệt chúng. Khi một con sổ đỏ vô tình rơi xuống trước ngực ông Kimura, ông bắt lấy nó và dùng kính lúp quan sát kỹ mặt của nó, sau đó ông lại thả nó lên lá cây táo ông nói với con sâu rằng "đừng ăn nhiều lá quá nhé". Ở góc vườn có dựng một tấm bằng có ghi rằng "cảnh cáo côn trùng nếu tiếp tục phá hoại ở đây thì ta sẽ sử dụng thuốc trừ sâu bệnh". Vì một lòng tin đơn giản mà vườn táo của ông Kimura liên tục 11 năm không có thu hoạch và thu nhập.

 

Không tiền, ông Kimura phải bán dần mọi thứ trong nhà đi để đầu tư vào vườn. Gia đình nghèo khổ đến nỗi tiền đóng học và mua đồ dùng học tập cho các con cũng không có. Cơm cũng không đủ ăn. Chỉ có quyết tâm làm nông nghiệp không hóa chất của ông là vẫn còn cháy bỏng. Để có tiền cho gia đình, ông làm đủ thứ nghề từ thấp hèn nhất miễn là có tiền phụ giúp gia đình. Nhưng tiền làm thuê cũng chỉ cố gắng duy trì cuộc sống đã quá nghèo khổ của gia đình ông mà thôi.

Trò chuyện với cây táo

Đối với côn trùng gây hại, ngoài viết bản "đe dọa", khuyên giải nhẹ nhàng để côn trùng đừng ăn lá cây, ông Kimura còn cầu xin cây táo sắp khô héo rằng "Xin các ngươi đừng héo mà!". Vợ của ông Kimura có lần vô tình để quên đồ, bà quay lại vườn táo thì từ xa nghe thấy tiếng ông đang nói chuyện một mình. Sau này ông nói rằng mình đang xin lỗi và cầu xin từng cây táo, xin lỗi vì đã quyết định không dùng thuốc khiến chúng sắp chết và cầu xin những cái cây rằng không kết trái cũng không sao nhưng tuyệt đối đừng chết. 

Thật ra, ông Kimura không cầu xin tất cả số cây táo, nhất là vườn táo bên cạnh hoặc những cây táo ven đường bởi vì ông Kimura không mong những người trồng táo khác nhìn thấy ông đang nói chuyện với cây táo. Dù ông Kimura cầu xin nhưng cũng có không ít cây táo khô héo, khắp nơi trong vườn đều thấy những cây táo bị tàn rụi. Sau khi xem xét những cây táo bị khô héo, ông phát hiện một điều đó là những cây táo bị khô héo này xuất hiện rất ngẫu nhiên, hoàn toàn không có quy luật do ảnh hưởng bởi vị trí. Những cây táo khỏe mạnh thì sống còn những cây yếu dần dần khô héo đi. Chỉ có một ngoại lệ đó là một dãy cây táo ngả rạp như quân cờ. Đến nay, ông Kimura vẫn cảm thấy hối hận vì điều này, bởi vì những cây táo mà ông không cầu xin đều khô héo hết cả. 

Đất trở lại trạng thái tự nhiên

Ông Kimura cứ tiếp tục như vậy 5 năm rồi 6 năm, vào một ngày mà các nông dân khác thu hoạch táo, ông Kimura ngồi một mình trong vườn táo trống không, ông vô tình nhìn thấy sợi dây thừng dùng để thu hoạch táo đã nhiều năm không dùng đến. Trong lúc suy sụp, ông nghĩ đến cái chết. Ông nhặt sợi dây thừng lên và một mình đi lên núi. Bỗng nhiên ông nhìn thấy trong núi lại có một cây táo xanh um tươi tốt. Bước lại gần mới biết không phải cây táo mà là cây quả đấu. Trong tình trạng cỏ rậm rạp, côn trùng vây kín, hoàn toàn không có thuốc trừ sâu, không được bón phân, cây quả đấu vẫn có thể phát triển như vậy sao? Ông bắt đầu lấy đất bên dưới cây cho vào miệng nếm thử vị và ông hiểu ra nguyên nhân là do đất. 

Từ sau đó, ông Kimura bắt đầu trồng một số lượng lớn đậu nành trong vườn táo, khuẩn Rhizobium có trong rễ chằng chịt của đậu nành cải thiện hàm lượng nitơ trong đất. Ông muốn làm cho đất trong vườn táo của mình quay về trạng thái tự nhiên - nhiều vi khuẩn, giàu dinh dưỡng, độ ẩm cao, chỉ có loại đất như vậy mới có thể giúp cây táo tràn trề sức sống như cây quả đấu được. 

Vào năm sau đó, vườn táo dường như trở thành vườn nguyên sinh, bên dưới đậu nành mọc đầy các loại cỏ dại côn trùng trong cỏ cất tiếng kêu, ếch bắt côn trùng, rắn thì rình phía sau những con ếch, thậm chí còn có chuột đồng, thỏ hoang, vườn táo sau khoảng thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, dần dần đã khỏe mạnh trở lại. 

Trong 8 năm thực hiện không dùng thuốc trừ sâu, cuối cùng ở cổng vào vườn táo đã có cây táo ra 7 đóa hoa và kết 2 quả táo. Cả nhà hái 2 quả táo này rồi chia đều ra ăn. 

Vào một ngày nọ của năm thứ 9, các nông dân vườn táo lân cận đến báo tin mừng vườn táo nhà ông Kimura đã nở hoa rồi. Ông đưa vợ đến vườn táo, ông bà xúc động không nói nên lời khi thấy hoa nở đầy vườn. 

 

Cỏ dại là một phần không thể thiếu của nông nghiệp không hóa chất

Táo không bị hỏng

Thông thường thì sau khi cắt ra để một lúc thì táo sẽ nhanh chóng trở thành màu cà phê, sau đó bắt đầu hỏng. Thế nhưng táo của ông Kimura sau khi cắt làm đôi, đến cả 2 năm cũng sẽ không bị hỏng mà chỉ ngày càng teo đi giống như "bị héo", cuối cùng trở thành quả khô có màu hồng nhạt và tỏa mùi hương giống như trái cây khô. 

Cây táo tự kiểm soát khỏi sâu bệnh

Khi cây táo khỏe mạnh trở lại và liên kết với thiên nhiên, dù không có thuốc trừ sâu nhưng chúng cũng sẽ tự giải quyết vấn đề bệnh tật. 

Kết quả nghiên cứu của giáo sư đại học nông nghiệp địa phương là trên lá cây táo của ông Kimura có số lượng vi khuẩn nhiều hơn các vườn khác. Khi bị bệnh, cây táo sẽ cắt dinh dưỡng cung cấp cho lá cây bị bệnh và làm rụng những chiếc lá đó. Ngoài ra, khi bị sâu bệnh nghiêm trọng, ông Kimura phát hiện ra rằng có rất nhiều loại côn trùng giống như ong làm tổ trên cây, ăn những con sâu đó. Sau đó khi sâu đã giảm đi, những con côn trùng cũng tự nhiên giảm đi. Nói tóm lại, chỉ cần giao cho thiên nhiên thì thiên nhiên sẽ dùng mọi cách để giữ sự thăng bằng.

 

Mục sở thị "táo thần kỳ" 4 năm không thối, không hỏng - KhoaHoc.tv

Điều gì tạo nên khác biệt này?

Ông Kimura chia sẻ rằng: "Nhật Bản đã có hơn 120 năm lịch sử trồng táo, trước đây cũng từng có rất nhiều người thử không dùng thuốc trừ sâu và phân hóa học, thế nhưng đều thất bại. Mọi người đều cho rằng không thể và từ bỏ sau 4 hoặc 5 năm thử. Tôi giống như một kẻ ngốc vậy, cố chấp 11 năm mới bắt đầu có thu nhập, có thể là bởi vì tôi quá ngốc, cây táo cũng không chịu nổi tôi nên đành phải ra quả, haha!".

Mọi người đều ca ngợi sự nỗ lực và kiên trì của ông Kimura, còn ông thì cho rằng: "Thật ra thì không phải là tôi, mà chính là những cây táo đã rất nỗ lực, đây không phải là tôi khiêm tốn, mà tôi thật lòng nghĩ vậy, bởi vì con người dù có cố gắng đến đâu cũng đều không thể tự mình nở hoa được, dù tay hay chân cũng đâu nở hoa táo."

Sự công nhận không thể chối cãi

Vào năm 2011, Tổ chức nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc đã đưa cách trồng trọt thiên nhiên của ông Kimura vào danh sách những phương pháp nông nghiệp quan trọng có tên viết tắt là "Phương pháp A.K".

Khi bão ấp đến, những cây táo của các nông dân địa phương bị tổn thương nghiêm trọng thì chỉ có cây táo của ông Kimura vì có rẽ bám dưới đất mấy chục mét nên không bị tổn hại, chỉ bị gãy cành mà thôi. 

Một cư dân mạng chia sẻ rằng, táo của ông Kimura không bị hỏng vì cách trồng quay về tự nhiên của ông, người này cho rằng những thứ càng rời xa tự nhiên thì sẽ càng nhanh bị hư hỏng, sau đó bị loại bỏ khỏi tự nhiên.

 

Vườn táo đẹp như cổ tích của cụ ông người Nhật dành tâm huyết suốt 11 năm  chăm sóc

 

Nguồn video: https://youtu.be/AcjjwhxfZgY

article